จีนเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อพัฒนามาตรฐาน IoT

IoT ซัพพลายเออร์ของจีนได้พยายามอย่างมากในการพัฒนามาตรฐาน IOT ซึ่งหวังว่าจะเป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับระเบียบโลก ปัจจุบันการขาดมาตรฐานแบบครบวงจรและค่าใช้จ่ายชิปสูงกำลังป้องกันการผลิตผลิตภัณฑ์ IOT เป็นจำนวนมาก อินเทอร์เน็ตในวงการอุตสาหกรรมสิ่งทอยังคงมีอัตราการเติบโตในการพัฒนาทั่วโลกในปี พ. ศ. 2553 แต่การยอมรับในวงกว้างไม่น่าจะเป็นไปได้ในอนาคตอันใกล้นี้เนื่องจากมาตรฐานระดับโลกยังไม่สามารถใช้งานได้

ความหมายของ IoT

IoT หมายถึงการเชื่อมต่อเครือข่ายของอุปกรณ์และเครื่องใช้ต่างๆ กฎระเบียบแบบรวมเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากอุปกรณ์จำเป็นต้องทำตามโปรโตคอลเดียวเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันและบรรลุการควบคุมอัจฉริยะ อินเทอร์เฟซและชิปจะต้องมีมาตรฐาน หากไม่มีโปรโตคอลการสื่อสารระดับโลกผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ IOT จะไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้จัดจำหน่ายและผู้ค้าปลีก อุปกรณ์ดังกล่าวจะไม่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์ทั่วไปเช่นเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบเดิมๆ สหรัฐฯสหภาพยุโรปญี่ปุ่นและจีนมีความพยายามอย่างมากที่จะพัฒนามาตรฐานของตนเองซึ่งจะเป็นพื้นฐานของการควบคุมระดับโลก

ผู้ผลิตส่งออกรายใหญ่ที่สุดของจีนหลายรายอยู่ในเขตข้อมูล IoT ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา เครื่องใช้ภายในบ้านสมาร์ทเมตรและแท็กอิเล็กทรอนิกส์เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นสำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายเท่านั้น บริษัท เหล่านี้ได้จัดตั้งทีมเพื่อทำงานในการจัดกลุ่มอัจฉริยะ (Intelligent Grouping) และมาตรฐานการแบ่งปันทรัพยากร    (Resource Sharing) ที่สามารถควบคุมการพัฒนา IoT ได้ เร็วกว่าที่พวกเขาสามารถที่จะมากับมาตรฐานในประเทศได้ง่ายขึ้นก็จะเป็นไปตามกฎระเบียบดังกล่าวสำหรับการใช้ทั่วโลก จากนั้นจะสามารถลดอุปสรรคทางเทคนิคสำหรับซัพพลายเออร์ของจีนซึ่งจะไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม IP ให้กับองค์กรในประเทศที่พัฒนาแล้ว กลุ่ม Midea และ Haier Group สามารถพัฒนาชิพควบคุมหลักได้และกำลังทำงานร่วมกับระบบเครือข่ายไฟฟ้าด้วยเครือข่ายอินเทอร์เน็ตวิทยุและโทรทัศน์

Haier ได้รับการอนุมัติจาก 7 อุตสาหกรรมและมาตรฐาน IoT เก้าแห่งแล้ว นอกจากนี้ยังได้ยื่นคำร้องสำหรับมาตรฐานสากล 2 แห่งซึ่งหนึ่งในนั้นอาจเป็นประเทศแรกของจีนในสาขาเครือข่ายภายในบ้าน บริษัท ได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรมากกว่า 1,000 รายการสำหรับเครื่องใช้ภายในบ้านของไอโอที นอกจากนี้ไฮเออร์กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ประกอบการด้านโทรคมนาคมและเครือข่ายวิทยุและโทรทัศน์เพื่อรวมถึง IOT ในการโปรโมตผลิตภัณฑ์ของตน ผู้ประกอบการเหล่านี้เลือก บริษัท ที่มีการลงทุนที่สำคัญในสาขา IOT เช่น ZTE และ Huawei เพื่อทำงานในการพัฒนาเครือข่ายการรับส่งข้อมูล

บทความนี้ เขียนขึ้นโดยการจัดการบรรณาธิการ Aimee Ocampo สำหรับ Global Sources ซึ่งเป็น บริษัท สื่อชั้นนำของธุรกิจกับธุรกิจและเป็นผู้อำนวยความสะดวกหลักในการค้ากับผู้ผลิตจีนและซัพพลายเออร์ของอินเดียซึ่งจัดหาข้อมูลสำคัญในการจัดหาผู้ซื้อสินค้าผ่านนิตยสารอิเล็กทรอนิกส์การค้าของเรา การแสดงและการวิจัยอุตสาหกรรม

Posted by

Permalink